Măng Nứa Khô Tây Bắc
Măng Nứa Khô là mầm non của tre nứa…, được gọi bằng nhiều tên khác nhau như duẩn, mao duẩn, trúc duẩn, trúc nha… Đối với nhiều nước ở phương Đông, măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng. Ở nước ta, măng cũng là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn được mọi người ưa thích. Thật khó có thể nghĩ rằng trên mâm cỗ những ngày Lễ Tết lại thiếu món canh măng !
Có nhiều loại măng khác nhau: tuỳ theo nguồn gốc có măng tre, măng vầu, măng nứa, măng giang…; tuỳ theo hàm lượng nước chứa trong thành phần có măng khô, măng tươi; tuỳ theo cách chế biến có măng luộc, măng xào, măng hầm, măng chua, măng ớt…
Đặc sản măng nứa khô Tây Bắc
Măng nứa khô chủ yêu ở vùng Tây Bắc.. Với nhiều đồi núi , khí hậu ẩm, chính vì thế là điều kiện thuận lợi để loài măng nứa phát triển. Măng nứa thường bắt đầu từ tháng 6, đến tháng 9 dương lịch. Vào mua măng thì bà con nơi đây thường đeo gùi lên rừng lấy măng nứa tươi, về để chế biến làm thành măng nứa khô bán vào mỗi dịp cuối năm. Măng được làm hoàn toàn thủ công, không có lưu huỳnh và bất cứ hóa chất nào.
Thành phần dinh dưỡng có trong măng nứa khô
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Cứ mỗi 100g măng có chứa 4,1g protid 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C. Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp và giàu chất xơ, măng là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa. Phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, với hàm lượng Mg khá phong phú và một loại đường đa có trong thành phần, măng được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.