Lạc đỏ (đậu phộng) có vị ngọt, bùi, béo có tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, nhuận phế, lợi tràng. Do thành phần protein và chất béo, đậu lạc có tác dụng dinh dưỡng rất cao. Lạc đỏ xuất hiện trong nhiều món ăn đạm mạc của người Việt Nam . Như lạc rang muối, gỏi, nộm, rau trộn, kẹo cu đơ…
Khác với những loại đậu lạc thông thường có màu nâu nhạt. Lạc đỏ Tuần Giáo- Điện Biên có vỏ màu đỏ tím, hạt lạc đỏ tươi, đều. Khi ăn rất bùi, ngậy và ngon, giá trị dinh dưỡng lại cao hơn lạc hồng trắng rất nhiều. Là giống lạc thuần chủng của Việt Nam, được trồng 6 tháng trên đồi cao Tây Bắc với điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên.
Bạn đã biết công dụng của lạc đỏ ?
-Lạc đỏ được dùng làm dầu ăn và chế thuốc (dùng làm dung môi trong dầu tiêm, dầu xoa ngoài). Đậu lạc cũng được chỉ dẫn dùng trong bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực. Còn dùng làm dịu các cơn đau bụng khi phối hợp với Quế, Gừng. Trong hạt lạc có một chất cầm máu, có tác dụng trên trương lực cơ và tác dụng do làm co thắt các động mạch.
-Lạc đỏ có các chất đạm, béo, amino acid, lecithin, purine, canxi, phosphore, sắt. Chất lysine trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão hóa sớm và giúp tăng trí tuệ của trẻ em. Acid glutamic và acid aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão hóa.
-Vitamin E, Cephalin và Lecithin có trong lạc nhân đỏ có thể phân giải cholesterol trong gan thành bile acid. Tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu. Phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim. Thúc đẩy tế bào não phát triển, ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.
-Màng bọc ngoài của nhân lạc có tác dụng chống sự hòa tan của fibrin. Thúc đẩy công năng tạo tiểu cầu của tủy xương, rút ngắn thời gian chảy máu, do đó có tác dụng cầm máu tốt. Trong vỏ cứng của củ lạc có chất luteolin có tác dụng hạ huyết áp, chất beta-stosterol có tác dụng hạ mỡ máu.
-Theo Đông y thì lạc nhân đỏ có tính bình, vị ngọt. Nhân lạc có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm. Chủ trị các chứng bệnh như ho, thở gấp, người có thai bị phù, sản phụ thiếu sữa, người bị loét dạ dày và hành tá tràng, thiếu máu… Màng bọc ngoài của nhân lạc có tác dụng lương huyết. Dầu lạc có tác dụng nhuận tràng, chủ trị các chứng bệnh tắc do giun đũa, khô táo ruột, bí đại tiện, nhau thai không ra, bỏng…
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.