Thông tin về Mộc nhĩ rừng
Mộc nhĩ rừng còn có các tên gọi khác như nấm tai mèo, nấm mèo, hắc mộc nhĩ, mộc nhu, mộc tung, nhĩ tử, vân nhĩ…Thể quả chất keo, dần thành hình cái tai hoặc hình chiếc lá, nhẵn và phủ lông nâu, mặt còn lại phủ lớp phấn trắng do bào tử phóng ra khi trưởng thành. Gốc có nhiều nếp gấp màu xám đỏ hoặc tím, đường kính khoảng 10-15cm. Thịt nấm dày khoảng từ 1-3mm, dùng làm gia vị nhiều món ăn ngon.
Ở miền núi Tây Bắc nước ta nơi có khí hậu ẩm ướt. Trong các khu rừng lớn thường có rất nhiều mộc nhĩ mọc trên các thân cây đây còn được gọi là Mộc nhĩ rừng. Ngày nay người ta trồng nấm trên gỗ cây mít, cây sắn để thu được năng suất cào hơn và đảm bảo chất lượng hơn. Nhưng có thể nói mộc nhĩ rừng vẫn có những đặc điểm và công dụng tốt hơn rất nhiều so với nấm trồng. Nó hoàn toàn mọc tự nhiên không có tác động của con người không chất kích thích. Khi thu về người dân còn phơi khô bảo quản một cách sạch sẽ dễ dàng sử dụng.
Thành phần mộc nhĩ rừng:
Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất bổ dưỡng, nhất là sinh tố và khoáng chất. Trung bình trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6 g protid; 0,2g lipid; 65,5g glucid; 201g calci; 185mg phospho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mgvit B1; 0,55mgvit B2; 2,7mgvit PP.
* Cách dùng:
– Canh mộc nhĩ đen: bồi dưỡng cơ thể, giảm mỡ máu, cải thiện chức năng tuần hoàn huyết:
Mộc nhĩ đen 1osb; Thịt nạc 100g; Đại táo 5 quả; Gừng sống 3 lát; Đổ vào 6 chén nước, nấu còn 2 chén; thêm gia vị vừa đủ dùng.
– Cháo mộc nhĩ đen: bổ âm, nhuận phế, kiện tỳ, dưỡng vị.
Mộc nhĩ đen 10g; Gạo tẻ 100g (sao vàng); Thịt nạc 50g; Đổ vào 6 chén nước, nấu cháo, thêm gia vị vừa đủ dùng.
– Canh mộc nhĩ, khổ qua: phòng và trị cao huyết áp, tiểu đường:
Mộc nhĩ 10g; Khổ qua (mướp đắng) 50g; Đậu phụ 200g; Thêm gia vị vừa đủ, nấu canh ăn hàng ngày.
– Chữa bệnh lỵ mãn tính:
Mộc nhĩ đen 30g (sao khô); Lộc giác sương 8g; Tán bột, trộn đều, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5g với nước ấm.
– Chữa phụ nữ bị rong kinh, băng huyết:
Mộc nhĩ đen sao đen, tán bột. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g với rượu ấm.
– Chữa bệnh trĩ lở loét, chảy máu:
Mộc nhĩ đen sao khô, tán bột. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g với nước ấm.
Ngoài ra chúng tôi cũng được chia sẻ về những công dụng tuyệt vời của loài nấm này nhé.
1. Chống nghẽn mạch, giảm mỡ máu.
2. Hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, chống đông máu.
3. Điều trị bệnh mạch vành, huyết áp cao.
4. Chữa đại tiện, tiểu tiện ra máu Sao tồn tính.
5. Trị ho, ho có đờm , Chữa táo bón
8. Chữa đau răng, hôi miệng Sắc mộc nhĩ
Và nhiều công dụng khác nữa
Xem thêm tại: https://bandacsantaybac.com/do-kho-tay-bac
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.